1. ¡QUÉ GUAY!

Bạn nói từ này như thế nào? “Gwai”

Nó có nghĩa là gì?

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Nó có nghĩa là thú vị, tuyệt vời hay rất tốt. Những người trẻ tuổi thường thêm gia vị cho cuộc đối thoại của họ bằng tính từ này, để đáp lại câu chuyện của bạn bè họ với điệp khúc của từ ¡Qué guay! (“Thật thú vị!”)

dịch tài liệu tiếng Tây Ban Nha
dịch tài liệu tiếng Tây Ban Nha

2. VALE

Bạn nói từ này như thế nào? “Bale” (V được phát âm là B)

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Một phần chính yếu của từ vựng Tây Ban Nha, có nghĩa là OK, tốt, nghe có vẻ tốt, tôi hiểu và không vấn đề gì cả. Nó xuất phát từ động từ valer (có giá trị, như trong ¿cuánto vale? – Nó có giá bao nhiêu?) nhưng nó còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Nó được sử dụng như là một cách để đồng thuận hoặc khẳng định điều mà người nào đó đã nói. (“Chúng ta sẽ gặp nhau vào 11 giờ sáng, vale?” hay “Hãy gọi cho tôi sau để sắp xếp việc này nhé.” Vale, tôi sẽ liên lạc.) Sau một thời gian ở Tây Ban Nha bạn sẽ nhận thấy rằng mọi người có xu hướng sử dụng từ này hai lần để hồi đáp (vale, vale), thật đáng yêu!

3. HOMBRE

Bạn nói từ này như thế nào? “Ombre” (chữ H là âm câm)

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Nó đúng thực có nghĩa là “man” (người đàn ông), và cũng được sử dụng để xác nhận hay nhấn mạnh điều bạn đang nói; thường có nghĩa là không, vâng/tất nhiên rồi, để chào đón hay nài nỉ. Bạn sẽ nghe thấy:

Không – “Bạn có thể sếp của mình hay không? Que va, hombre, para nada. (Không đời nào, không một chút nào.)

Vâng/Tất nhiên – ¡Claro que sí, hombre! (Tất nhiên, hoặc chắc chắn)

Chào mừng – ¡Hombre! Como estas? (Xin chào, Bạn có khoẻ không?)

Nài nỉ – ¡Vamos, hombre, por favor! (Aww, nhanh lên, làm ơn.)

Một chút bổ sung, từ này không phải quá lạ tai đối với những người sử dụng Tiếng Anh, bởi vì “man” trong Tiếng Anh có thể được sử dụng theo cách giống như vậy.

4. TÍO/TÍA

Bạn nói từ này như thế nào? “Tio / Tia”

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Trong khi nghĩa đen của từ này là “bác, và “cô”, chúng cũng được sử dụng một cách thân mật để đề cập tới một người khác. Cũng giống như cách mà Tiếng Anh sử dụng “dude” hay “guy” (“Look at those guys over there!” – Hãy nhìn những người đang đứng đàng kia hay “Who said that?” “I don’t know, just some dude.” – Ai nói vậy? Tôi không biết, chỉ là vài người.) Người Tây Ban Nha sử dụng tío hay tía. Bạn cũng có thể sử dụng những từ này để gọi một người bạn, như trong câu “Tío/tía, lại đây!”)

Xem thêm: Biên – phiên dịch tiếng Nga

5. ¿CÓMO VAS?

Bạn nói từ này như thế nào? “Como bas” (Giống như trên – V được phát âm là B)

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Người Tây Ban Nha là những người thân thiện, dễ bắt chuyện và có sẵn nhiều cách để hỏi một câu cổ điển “How are you?”. Cụm từ chào hỏi này được sử dụng hàng ngày – trong những câu chuyện ngắn, chẳng hạn khi gặp gỡ bạn bè, gặp gỡ những người đồng nghiệp, trò chuyện với một nhân viên tại cửa hàng – vì vậy đây là cụm từ nên học. Nhiều khách du lịch sẽ nhanh chóng học ¿Qué tal? và cách diễn đạt trong tiếng Tây Ban Nha thứ năm của chúng tôi là một cách khác để thêm vào hộp công cụ trò chuyện nhỏ của bạn: ¿Cómo vas?, có nghĩa là “Bạn thế nào?”

6. PUENTE

Bạn nói từ này như thế nào? “Puente”

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Sở thích của mọi nhân viên – và một khuôn mẫu cho cuộc sống ở Tây Ban Nha – là puente, hay ba ngày cuối tuần. Thường bởi đó là ngày lễ của một vị thánh, “những cơ hội” này trở thành những ngày Thứ Hai và Thứ Sáu tuyệt vời nhất trong năm!

7. GUIRI

Bạn nói từ này như thế nào? “Giri”

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Bất cứ ai muốn hoà nhập vào cuộc sống ở Tây Ban Nha thì đều phải tìm hiểu về việc làm cách nào để trông không giống như một guiri. Guiris, phát âm là “giri”, (rõ ràng) là những người nước ngoài thường đến từ các nước nói Tiếng Anh hay các nước Trung và Bắc Âu. Người Tây Ban Nha sẽ gọi bạn là một guiri vì một guiri được dùng để chỉ những người nói chung không phải là người Tây Ban Nha: ăn tối hay ra ngoài uống rượu tối quá sớm; huơ những tấm bản đồ lớn và máy ảnh trên các con phố; nói quá to khi tới thăm các tượng đài hay trong khi đang ngắm cảnh; mặc những chiếc quần bò denim với dép tông suốt năm; và chỉ luôn gọi món sangria.

Xem thêm: Phiên dịch nối tiếp

8. BUENAS

Bạn nói từ này như thế nào? “Buenas”

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Bắt đầu buổi sáng Tây Ban Nha ngập nắng của bạn với Buenos días vui vẻ, tiếp tục với buenas tardes vào buổi tối và kết thúc với buenas noches khi đến lúc nói tạm biệt hay chúc ngủ ngon. Hay chỉ cần sử dụng một cách ngọt ngào và đơn giản “Buenas!” để nói xin chào vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Bạn sẽ được đáp lại bằng một lời chào “Buenas!” đầy vui vẻ và có thể tiếp tục những câu chuyện quan trọng hơn – chẳng hạn như là bạn định gọi bao nhiêu tortilla và patatas bravas cho bữa trưa?

9. ¡VENGA YA!

Bạn nói từ này như thế nào? “Benga ya” (Một lần nữa, V được phát âm là B)

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Đây là một cách diễn đạt rất thường được sử dụng ở Tây Ban Nha và sẽ giúp bạn ghi thêm điểm khi bước ra khỏi danh sách thông thường những cách diễn đạt mà các khách du lịch thường tìm hiểu. ¡Venga ya! (Hoặc đôi khi đơn giản chỉ là ¡Venga!) là một cách diễn tả sự ngạc nhiên hay hoài nghi. Giống như “no way”, “come on!” hay “come off it!” trong Tiếng Anh, nó được sử dụng khi bạn thấy ngạc nhiên. (Ví dụ, nếu bạn biết rằng bạn của bạn đã gọi 15 chiếc tortillas và 10 đĩa patapas bravas – và chuẩn bị ăn tất cả chỗ đó.)

Xem thêm: Phiên dịch hội chợ triển lãm

10. PASTA

Bạn nói từ này như thế nào? “Pasta” (cũng giống như món ăn yêu thích của bạn!)

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Tiền, tiền, tiền. Hay, pasta, pasta, pasta nếu bạn đang ở Tây Ban Nha. Đúng vậy đấy – chứ không phải là một cuộc gọi tới những người Ý ở bên kia đại dương, ở Tây Ban Nha, pasta có nghĩa là tiền. Bất kể là tiền xu, tiền giấy, thẻ, đồng peseta hay euro, bất kể bạn có nó hay không, đối với người Tây Ban Nha nó đều là pasta.

Mong rằng các bạn sẽ thấy thích thú khi học và giao lưu với tiếng Tây Ban Nha. 

Cung cấp giải pháp dịch thuật trên 50 ngôn ngữ và 200 chuyên ngành

[related_posts_by_tax taxonomies="category,post_tag"]

Dự án TIÊU BIỂU

Dự án dịch thuật 1

Biên dịch tiếng Anh 3000 trang sách hướng dẫn sử dụng vận hành tài liệu chuyên ngành ô tô cho công ty Toyota Việt Nam dự án kết thúc trong 90 ngày

Dự án dịch thuật 2

Dịch tiếng Hàn 1000 Trang Tài liệu hướng dẫn sử dụng điện thoại samsung note cho tập đoàn Sam sung Yên Phong Bắc Ninh, Dự án hoàn thành 45 ngày

Dự án Phiên Dịch 3

Phiên dịch tiếng Nhật 7 ngày hội thảo giới thiệu sản phẩm của công ty Toyota tại 173 Xuân thủy cầu Giấy

Dự án dịch thuật 4

Dịch 7 ngôn ngữ cho tập đoàn Vingroup ra mắt sản phẩm mới quảng bá thương hiệu xe VinFast đến toàn cầu.

Dự án dịch thuật 5

Phiên dịch training Tiếng anh sang tiếng việt 05 ngày cho cấp lãnh đạo Trang thương mại điện tử Shopee bán hàng đa kênh

Dự án dịch thuật 6

Dịch Cuốc sách 5000 Trang Tiêng Pháp cho Bệnh viện Quốc tế Hồng Ngọc

Dự án dịch thuật 7

Biên Dịch 70 bài giảng 40000 Trang cho dự án đào tạo cán bộ cấp cao đi đào tạo tại nhật bản

Dự án dịch thuật 8

Dịch 20000 Trang hướng dẫn đào tạo cán bộ cho tập toàn Chinlung Cần Giuộc Long An, dự án kết thúc 50 Ngày.

Dự án dịch thuật 9

Dịch Dự án 2000 Trang Tiếng Anh, tiếng Đức, dẫn độ tội phạm cho Bộ Công An
dự án kết thúc 20 ngày

CHỨNG NHẬN & CAM KẾT

GIẤY CHỨNG NHẬN CỦA CHÚNG TÔI

CẢM NHẬN CỦA KHÁCH HÀNG

Cảm nhận trước và sau khi sử dụng dịch vụ

1. Phạm Cường

"Công ty dịch thuật 123 là đơn vị tốt nhất mà tôi đã từng sử dụng. Chúc các bạn sức khỏe và luôn thành công. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt tới bạn Hải Yến, người hỗ trợ chúng tôi!"

2. Thu Cúc

"Giá trị tạo lập niềm tin, niềm tin chính là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Tôi đã tin các bạn và sẽ lựa chọn Dịch thuật 123 cho các Dự án dịch thuật kế tiếp của chúng tôi xin trân trọng cám ơn chúc thành công"

3. Mr Jone

"I would like to thank all those that worked on the project. We are very satisfied with the results and happily impressed with the professionalism of your team and company in general."

4. Lan Nhi

"Cảm ơn các bạn đã hỗ trợ dịch tài liệu cho Lan Nhi vào đêm muộn đến sáng sớm, thật hạnh phúc khi công việc đã hoàn thành với đối tác. Dịch vụ tốt và chuyên nghiệp, chúc các bạn luôn thành công nhé!"

5. Vũ luca

"Bản dịch tốt lắm, ngày lễ 30-4 mà bên mình vẫn online hỗ trợ tốt hồ sơ của mình

xin trân trọng cám ơn"

6. Huỳnh Thảo

"Phiên dịch của bên bạn làm việc rất chuyên nghiệp đối tác của chúng tôi rất hài lòng về cuộc đàm phán lần này."

7. Bảo Trân

"Tôi đánh giá cao về chất lượng bản dịch bên bạn, đúng chuyên ngành y học của tôi, tôi đã hoàn thành luận án tốt nghiệp kịp tiến độ."

8. Ngọc Quý

"Tôi hoàn toàn tin tưởng 100% vào dịch vụ của các bạn tôi sẽ sử dụng vào lần tiếp theo nếu có công việc liên quan"

KHÁCH HÀNG ĐÃ TÍN NHIỆM SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ: 0934.532.999