Hợp pháp hõa lãnh sự là gì đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi, bất kỳ một giấy tờ, văn bản nước ngoài nào cũng đều liên quan đến pháp luật và chỉ có giá trị sử dụng ở Việt Nam với điều kiện phải được chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự. Hãy cùng tìm hiểu về quy trình xin chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự là gì cũng như những quy trình thực hiện như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự là bước đầu tiên nhưng lại chiếm vai trò quan trọng khi làm hồ sơ, các thủ tục liên quan đến bất kỳ một quốc gia nào khác ngoài Việt Nam. Nói một cách dễ hiểu hơn, đây là thủ tục để giúp cho các giấy tờ, văn bản có nguồn gốc từ nước ngoài và được cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Việt Nam đóng mộc xác nhận con dấu, chữ ký, chức năng đó là chính xác. 

Sau khi hoàn tất thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Việt Nam, những giấy tờ tài liệu sẽ được công nhận và sử dụng hợp pháp tại Việt Nam.

Hợp pháp hóa lãnh sự  1
Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Tầm quan trọng của hợp pháp hóa lãnh sự

Rất nhiều người thắc mắc rằng vì sao cần hợp pháp hóa lãnh sự, nếu không tiến hành thủ tục này thì có sao không? Để có thể có câu trả lời cho câu hỏi này, cần nắm được tầm quan trọng mà hợp pháp hóa lãnh sự mang lại.

Hợp pháp hóa lãnh sự là việc làm để giúp giấy tờ, văn bản nước ngoài có giá trị về pháp lý và được sử dụng hợp pháp tại Việt Nam. Ví dụ, một số nhà đầu tư nước ngoài muốn hợp tác với các công ty tại Việt Nam nhưng lại không chuẩn bị hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự thì thường sẽ gặp nhiều khó khăn về giấy tờ, thủ tục. 

Ngoài ra, bất kỳ một giấy tờ, tài liệu nào từ nước ngoài cũng đều phải tiến hành thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự bởi nó sẽ đảm bảo quyền lợi cho người nước ngoài khi sinh sống, làm việc hoặc định cư tạI việt Nam. Ngoài ra, cơ quan nhà nước Việt Nam cũng có thể dễ dàng quản lý người nước ngoài hơn. Chính vì thế, thủ tục này chiếm một vai trò vô cùng quan trọng và bạn cần tuân thủ thực hiện để có trách nhiệm hơn khi làm việc, sinh sống tại đất nước hình chữ S.

Làm hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi có nhu cầu làm hợp pháp hóa lãnh sự một số giấy tờ, tài liệu quan trọng. Tại nước ngoài, nếu muốn hợp pháp hóa lãnh sự văn bản, giấy tờ sử dụng tại Việt Nam thì bạn có thể đến cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc các cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài.

Tại Việt Nam, nếu muốn hợp pháp hóa lãnh sự, bạn có thể đến:

  • Sở ngoại vụ TP. HCM
  • Cục lãnh sự bộ ngoại giao Việt Nam ở Hà Nội
  • Ngoài ra, để hỗ trợ người nước ngoài đang sinh sống làm việc ở các tỉnh thành khác ngoài TPHCM, có đến 26 Sở/Phòng/Bộ phận Ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được ủy quyền để thực hiện quy trình hợp pháp hóa lãnh sự.

Những tài liệu, giấy tờ nào không được hợp pháp hóa lãnh sự

Đã có nhiều trường hợp giấy tờ, tài liệu không được hợp pháp hóa lãnh sự. Vậy, lý do ở đây là gì? Được biết, hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục liên quan đến pháp luật, vì thế rất cần đến độ chuẩn xác cực kỳ cao. Nếu giấy tờ, văn kiện của bạn mắc lỗi thì tài liệu sẽ không được các cơ quan chức năng tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự.

Hợp pháp hóa lãnh sự  2
Cần nắm rõ những trường hợp không được hợp pháp hóa

Cụ thể, những trường hợp giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự đó là:

  • Văn bản không còn giữ được sự nguyên vẹn, đã bị tẩy xóa, sửa nội dung nhưng không được giải thích, đính chính bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền
  • Nội dung trên văn kiện giấy tờ yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự có những mâu thuẫn, không thống nhất các chi tiết với nhau
  • Văn bản, giấy tờ được cấp là giả mạo, không đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam
  • Chữ ký, con dấu đóng mộc trên văn kiện, tài liệu không phải là chữ ký hay con dấu gốc
  • Nội dung trên tài liệu, giấy tờ có ý xúc phạm cơ quan nhà nước Việt Nam hoặc gây kích động, chống phá, mâu thuẫn chính trị.

Để giấy tờ, tài liệu được hợp pháp hóa lãnh sự, bạn cần lưu ý và tránh để rơi vào những trường hợp kể trên.

Không chỉ thế, không ít cá nhân, tổ chức, công ty nước ngoài có nhu cầu hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam gặp những khó khăn trong quy trình, thủ tục giấy tờ. Lúc này, hãy tìm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự uy tín, chuyên nghiệp để được giúp đỡ. 

Dịch 123 là công ty dịch thuật chuyên nghiệp, chuyên cung cấp các dịch vụ dịch thuật công chứng các tài liệu, hồ sơ giấy tờ từ các quốc gia ngoài lãnh thổ Việt Nam. Bên cạnh đó, Dịch 123 cũng thường xuyên cập nhật các thông tin về hợp pháp hóa lãnh sự để các cá nhân, tổ chức có thể nắm và thành công với quy trình, thủ tục này. Đừng quên truy cập website Dịch 123 để được biết về giá dịch thuật cũng như năm thêm nhiều thông tin hay ho và hữu ích. 

[related_posts_by_tax taxonomies="category,post_tag"]

Dự án TIÊU BIỂU

Dự án dịch thuật 1

Biên dịch tiếng Anh 3000 trang sách hướng dẫn sử dụng vận hành tài liệu chuyên ngành ô tô cho công ty Toyota Việt Nam dự án kết thúc trong 90 ngày

Dự án dịch thuật 2

Dịch tiếng Hàn 1000 Trang Tài liệu hướng dẫn sử dụng điện thoại samsung note cho tập đoàn Sam sung Yên Phong Bắc Ninh, Dự án hoàn thành 45 ngày

Dự án Phiên Dịch 3

Phiên dịch tiếng Nhật 7 ngày hội thảo giới thiệu sản phẩm của công ty Toyota tại 173 Xuân thủy cầu Giấy

Dự án dịch thuật 4

Dịch 7 ngôn ngữ cho tập đoàn Vingroup ra mắt sản phẩm mới quảng bá thương hiệu xe VinFast đến toàn cầu.

Dự án dịch thuật 5

Phiên dịch training Tiếng anh sang tiếng việt 05 ngày cho cấp lãnh đạo Trang thương mại điện tử Shopee bán hàng đa kênh

Dự án dịch thuật 6

Dịch Cuốc sách 5000 Trang Tiêng Pháp cho Bệnh viện Quốc tế Hồng Ngọc

Dự án dịch thuật 7

Biên Dịch 70 bài giảng 40000 Trang cho dự án đào tạo cán bộ cấp cao đi đào tạo tại nhật bản

Dự án dịch thuật 8

Dịch 20000 Trang hướng dẫn đào tạo cán bộ cho tập toàn Chinlung Cần Giuộc Long An, dự án kết thúc 50 Ngày.

Dự án dịch thuật 9

Dịch Dự án 2000 Trang Tiếng Anh, tiếng Đức, dẫn độ tội phạm cho Bộ Công An
dự án kết thúc 20 ngày

CHỨNG NHẬN & CAM KẾT

GIẤY CHỨNG NHẬN CỦA CHÚNG TÔI

CẢM NHẬN CỦA KHÁCH HÀNG

Cảm nhận trước và sau khi sử dụng dịch vụ

1. Phạm Cường

"Công ty dịch thuật 123 là đơn vị tốt nhất mà tôi đã từng sử dụng. Chúc các bạn sức khỏe và luôn thành công. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt tới bạn Hải Yến, người hỗ trợ chúng tôi!"

2. Thu Cúc

"Giá trị tạo lập niềm tin, niềm tin chính là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Tôi đã tin các bạn và sẽ lựa chọn Dịch thuật 123 cho các Dự án dịch thuật kế tiếp của chúng tôi xin trân trọng cám ơn chúc thành công"

3. Mr Jone

"I would like to thank all those that worked on the project. We are very satisfied with the results and happily impressed with the professionalism of your team and company in general."

4. Lan Nhi

"Cảm ơn các bạn đã hỗ trợ dịch tài liệu cho Lan Nhi vào đêm muộn đến sáng sớm, thật hạnh phúc khi công việc đã hoàn thành với đối tác. Dịch vụ tốt và chuyên nghiệp, chúc các bạn luôn thành công nhé!"

5. Vũ luca

"Bản dịch tốt lắm, ngày lễ 30-4 mà bên mình vẫn online hỗ trợ tốt hồ sơ của mình

xin trân trọng cám ơn"

6. Huỳnh Thảo

"Phiên dịch của bên bạn làm việc rất chuyên nghiệp đối tác của chúng tôi rất hài lòng về cuộc đàm phán lần này."

7. Bảo Trân

"Tôi đánh giá cao về chất lượng bản dịch bên bạn, đúng chuyên ngành y học của tôi, tôi đã hoàn thành luận án tốt nghiệp kịp tiến độ."

8. Ngọc Quý

"Tôi hoàn toàn tin tưởng 100% vào dịch vụ của các bạn tôi sẽ sử dụng vào lần tiếp theo nếu có công việc liên quan"

KHÁCH HÀNG ĐÃ TÍN NHIỆM SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Liên hệ: 0934.532.999